Friday, 20/05/2022 - 12:31|
Chào mừng các thầy cô giáo và các bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH số 1 Phố Ràng. Chúc mừng năm mới năm Mậu Tuất 2018 nhiều thắng lợi mới và dồi dào sức khỏe để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong sự nghiệp trồng người !

Ngày sách Việt Nam của Liên đội trường Tiểu học số 1 Phố Ràng “thời Covid 19”

       Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

       Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.  Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc.

       Hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam” 21/4/ 2020, Liên đội trường Tiểu học số 1 Phố Ràng tổ chức ngày Hội đọc sách bằng hình thức sáng tạo, phong phú. Năm học 2019-2020 Trường TH số 1 Phố Ràng có 668 học sinh với 20 lớp, Liên đội trường TH số 1 Phố ràng có 228 đội viên với 7 chi đội và 13 lớp nhi đồng.  Như năm học trước, cô trò nhà trường tổ chức ngày hội tại trường, tại lớp với nhiều hoạt động bổ ích. Nhưng năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, học sinh phải nghỉ học phòng chống, dịch không tập trung tại trường. Nhưng không vì nghỉ học, mà nghỉ hoạt động, Liên đội trường phát động phong trào đọc sách ngay tại gia đình. Phong trào đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của trên 90% học sinh toàn trường. Phong trào được thực hiện bằng cách: Mỗi học sinh  ghi lại những hình ảnh, video về cuốn sách mình đang đọc, hay mình thích nhất tại không gian đọc của riêng bản thân, rồi gửi về Nhà trường.Cũng bởi vậy, cho thấy sự sinh động, phong phú của từng không gian đọc khác nhau. Có được kết quả trên, Liên đội Nhà trường đã nhận được sự quan tâm ủng hộ rất lớn từ Ban giám hiệu Nhà trường, cô giáo chủ nhiệm, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Những hình ảnh, video của các em được các bậc phu huynh ghi lại khoảng khắc, không gian đọc của từng học sinh, một cách cẩn thận, chu đáo và trách nhiệm. Hoạt động tạo cho các em giữ được những thói quen thường xuyên, với những hoạt động ngoại khóa tại trường.

       Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị của “văn hóa đọc”, tôn vinh giá trị của sách, quảng bá cho văn hoá đọc, bảo vệ quyền lợi của những người làm sách chân chính và triển khai thực hiện việc phát triển văn hoá trong lĩnh vực thư viện với mục tiêu: “Xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội nhằm góp phần xây dựng thế hệ đọc có hiệu quả trong tương lai”, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Tạo hoạt động lành mạnh với các hoạt động văn hóa nhằm thu hút đông đảo giáo viên, học sinh và cộng đồng tham gia, qua đó tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách.

       Một số hình ảnh các bạn học sinh đọc sách báo

 

 

 

 TPTĐ: Nguyễn Thị Minh Hải

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 9
Tháng 05 : 399
Năm 2022 : 4.206